Trang chủ / Sức khỏe / Cách Lấy Lại Khứu Giác Và Vị Giác Sau Khi Phục Hồi Covid – 19

Cách Lấy Lại Khứu Giác Và Vị Giác Sau Khi Phục Hồi Covid – 19


Mất mùi hoặc vị là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh nhân Covid-19 và thường cải thiện dần dần trong vòng 4 tuần sau khi hồi phục. Nhưng trong mốt số trường hợp hiếm hoi, nó có thể tồn tại mãi mãi. Vậy có cách lấy lại khứu giác và vị giác sau khi phục hồi Covid – 19 hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sự quan trọng của khứu giác và vị giác trong cuộc sống?

Mất vị giác và khứu giác là hai triệu chứng đặc trưng của Covid-19. Theo các nghiên cứu và thống kê gần đây, nó có xu hướng xuất hiện từ từ sau các triệu chứng khác. Theo thời gian, bệnh nhân bắt đầu trải qua giai đoạn trưởng thành, chuyển sang giai đoạn hồi phục và đột nhiên không thể nếm hoặc ngửi thấy bất cứ thứ gì.
Khứu giác và vị giác giúp chúng ta cảm nhận được thức ăn
Hãy nhớ rằng, việc mất vị giác và khứu giác ở Covid-19 không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm, mà là sự hồi phục dần dần của cơ thể đối với virus.  Vấn đề lớn nhất của tình trạng này là chán ăn. Bạn không biết ăn gì, ngon hay dở, mọi thứ đều trở nên vô vị. Dù bạn ăn uống lành mạnh đến đâu cũng khó nuốt trôi. Tuy nhiên, thói quen ăn uống kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phục hồi.

Vì sao mắc covid-19 lại ảnh hưởng tới khứu giác và vị giác?

Các cơ chế cơ bản của việc mất mùi trong COVID-19 vẫn đang được điều tra khi các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành. Tuy nhiên, một số giả thuyết và quan sát sơ bộ giải thích tại sao mất khứu giác và vị giác lại phổ biến hơn ở những bệnh nhân mắc COVID-19, ngay cả khi không có các triệu chứng khác,
Một tỷ lệ nhỏ những người bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi có chất nhầy trong mũi để giảm bớt mùi hôi. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân COVID-19 bị mất mùi hương thường không bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, do đó cần có các cơ chế khác.
Nguyên nhân chính xác của rối loạn chức năng cảm giác vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó có thể là kết quả của việc tổn thương tế bào Sertoli và Sertoli, đặc biệt là tế bào thần kinh, tế bào thần kinh cảm giác và tế bào trung tâm.
Nguyên nhân khiến covid gây mất mùi, vị còn nhiều tranh cãi
Như vậy, lý do mà các bệnh nhân mắc Covid bị mất khứu và vị giác thường là do nguyên nhân y học chuyên sâu với những tranh cãi giữa các nhà khoa học.

 Di chứng mất khứu giác và vị giác cần bao lâu để hồi phục?

Câu hỏi có nên tìm cách điều trị khi mất vị giác và khứu giác kéo dài hay không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 gặp phải các triệu chứng như mô tả ở trên. Hầu hết các nghiên cứu cho rằng rối loạn chức năng cảm giác có thể hồi phục được. Tuy nhiên, điều này có thể mất vài ngày, vài tuần cho đến vài tháng. Một số người không may gặp phải tình trạng mất mùi – mất vị vĩnh viễn.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, rối loạn chức năng kéo dài có thể dẫn đến phục hồi không hoàn toàn. Không có phương pháp điều trị đã được chứng minh, nhưng phương pháp kiên trì tập luyện có thể tốt cho bạn.

Cách lấy lại khứu giác và vị giác sau khi phục hồi Covid ?

Mất khứu giác và vị giác là di chứng sau COVID-19 gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Có một số cách để giúp khôi phục lại mùi và vị đã mất được chúng tôi gợi ý dưới đây.

Chanh

Chanh chứa nhiều axit citric, rất hiệu quả trong việc tăng độ chua, ngọt và kích hoạt các thụ thể khứu giác và khứu giác trong tế bào. Điều này giúp khôi phục lại mùi và vị đã mất. Bạn có thể uống nước chanh mật ong hoặc ngửi chanh để phục hồi lại vị giác.

Gừng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có hiệu quả chống lại vi rút cúm gây ra cảm lạnh thông thường. Các hợp chất hoạt tính trong gừng giúp cải thiện khứu giác của bạn.
Một số cách để lấy lại khứu giác và vị giác cho bạn

Dùng bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm, cải thiện tình trạng viêm mũi và làm sạch mũi. Nó rất hiệu quả trong việc phục hồi vị giác và khứu giác của bạn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại dịch chiết thảo dược hoặc xịt miệng thảo dược FU JAKI kháng khuẩn có các thành phần này để phục hồi vị giác và khứu giác.

Xông hơi

Đây là phương pháp điều trị dễ dàng áp dụng tại nhà. Nó giúp giảm viêm và tắc nghẽn trong đường mũi và phục hồi khứu giác và vị giác đã mất. Một bộ xông hơi thảo dược tại Ánh Dương có thể đem đến giải pháp tốt để bạn phục hồi cơ thể.
Hy vọng với những chia sẻ về cách lấy lại khứu giác và vị giác sau khi phục hồi Covid trên đây, bạn đọc có thể ứng dụng một cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe sau bệnh.