Trang chủ / Sức khỏe / Để Phòng Chống Covid Trong Trường Học - Mỗi Gia Đình Cần Làm Gì?

Để Phòng Chống Covid Trong Trường Học - Mỗi Gia Đình Cần Làm Gì?


Trẻ em trở lại trường học trong giai đoạn dịch vẫn còn căng thẳng như hiện nay sẽ là một nỗi lo rất lớn đối với nhiều bậc phụ huynh. Bởi ở một số trẻ vẫn còn khá nhỏ, rời xa vòng tay của ba mẹ trẻ sẽ không biết cách bảo vệ bản thân mình trước sự lây lan của dịch bệnh. Vì vậy, mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh cần phải có những cách để phòng chống Covid trong trường học.

1. Chủ động nâng cao ý thức phòng dịch của con em

Đầu tiên, để đảm bảo an toàn về sức khỏe của trẻ trong trường học trước tình hình dịch, mối phụ huynh cần nâng cao ý thức phòng dịch cho con em của mình. Chẳng hạn như, cha mẹ cho con biết con nên bảo vệ cơ thể của mình, giải thích với con về việc dịch bệnh sẽ gây hại ra sao khi con mắc phải. Khi thấy được những tác hại đó, chúng ta sẽ hướng đến cho trẻ những cách phòng chống dịch hiệu quả mà trẻ cũng có thể thực hiện.
Phụ huynh cần nâng cao ý thức phòng dịch cho con em của mình
Cha mẹ không nên ỷ lại việc con chỉ cần tới trường học thì sẽ được thầy cô giáo chỉ dẫn. Thay vào đó, hãy nhắc nhở, giải thích cho con trẻ hiểu về sự ảnh hưởng, tác hại của dịch bệnh đối với con. Chỉ có như vậy con trẻ mới biết là vì sao mình cần phải bảo vệ cơ thể. 

2. Hướng dẫn trẻ em, học sinh cách phòng dịch

Ngoài tiêm đủ các liều vacxin thì việc phòng dịch cũng vô cùng quan trọng, điều này giúp hạn chế khả năng lây nhiễm chéo trong quá trình trẻ vui chơi và học tập. Vì vậy, phụ huynh và giáo viên cần hướng dẫn cho trẻ những quy tắc phòng dịch sau:

Hướng dẫn trẻ luôn rửa tay:

Cần rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay khô dành cho trẻ thật sạch trước khi vào lớp học, trước khi ăn và sau khi ăn, sau khi ra chơi và chuẩn bị vào lớp, sau khi nghỉ giải lao giữa giờ, sau khi đi vệ sinh và đặc biệt là sau khi tay bị dính các chất bẩn. 

Hướng dẫn trẻ quy cách che mũi và miệng của mình khi hắt hơi hay ho

Nếu trẻ ho, hãy hướng dẫn trẻ sử dụng ống tay áo, khăn ướt hoặc vải sạch che miệng của mình lại để tránh tình trạng nước dãi bị bắn ra ngoài. Đặc biệt, chỉ cho trẻ vứt vài hoặc khăn sau khi che miệng để ho xong đúng nơi quy định, sau đó thì rửa tay lại thật sạch. 

Hướng dẫn trẻ không nên đưa tay lên miệng và mũi: 

Ngoài ra, không nên để trẻ dùng chung các đồ dùng cá nhân Cốc, bình nước, khăn lau tay, gối, khăn mặt, chăn... với những trẻ khác. Việc sử dụng đồ chung sẽ là điều kiện thuận lợi để Covid lây lan giữa người với người.

Hướng dẫn trẻ không nên khạc nhổ bừa bãi ở những nơi công cộng trong trường học

Hướng dẫn trẻ nên chủ động trong việc khai báo với giáo viên của mình khi trẻ có những biểu hiện về bệnh như sốt, đau họng, ho, khó thở, đau bụng,...
Ngoài ra, nhà trường và phụ huynh tạo điều kiện để trẻ tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe của mình, giúp cơ thể của trẻ săn chắc hơn cũng như cải thiện tinh thần của trẻ sau khi trải qua một khoảng thời gian dài học online.

3. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em, học sinh

Mỗi phụ huynh và giáo viên luôn luôn theo dõi, quan sát tình hình sức khỏe của trẻ, nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện về bệnh thì cần được điều trị sớm để tránh việc trẻ gặp phải những triệu chứng hậu covid. 
Theo dõi sức khỏe trẻ nhỏ thường xuyên
Đặc biệt, việc theo dõi sức khỏe của trẻ cần có định kỳ, chẳng hạn cha mẹ nên kiểm tra nhiệt độ thường xuyên cho con trước và sau khi đi học.

4. Tăng cường sức đề kháng bằng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Ngoài phòng chống dịch từ bên ngoài thì cha mẹ cũng cần phòng chống dịch từ bên trong cho trẻ, và việc phòng chống dịch từ bên trong hiệu quả nhất chính là sử dụng những loại thuốc giúp trẻ tăng sức đề kháng. Việc tăng sức đề kháng sẽ giúp trẻ chống chọi lại dịch bệnh đang diễn ra như hiện nay. Tuy nhiên cơ thể của trẻ rất nhạy cảm không giống như người lớn, vì vậy, việc tăng sức đề kháng cho trẻ cũng cần đặc biệt lưu ý. 
Với trẻ em, cha mẹ nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên và có những thành phần lành tính như: Huyền sâm, bạc hà, xuyên tâm liên.

5. Chọn lựa chế độ ăn phù hợp 

Ngoài sử dụng các sản phẩm để tăng sức đề kháng thì mỗi bậc phụ huynh cũng nên cải thiện chế độ ăn của con trẻ. Chẳng hạn hãy luôn chú ý bổ sung các thực phẩm và các loại nước ép trái cây có chứa nhiều vitamin C, Vitamin D... Tập cho trẻ ăn nhiều rau củ, các loại thực phẩm chín, uống nước đun sôi để nguội.
Đặc biệt, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho con việc ăn ngoài, bởi các thực phẩm từ bên ngoài có thể chứa mầm bệnh dịch, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Trên đây là tổng hợp các biện pháp cần thực hiện để phòng tránh covid trong trường học. Tuy tại trường đã có các thầy cô giáo nhắc nhở nhưng mỗi phụ huynh cũng cần giúp con em mình ghi nhớ và thực hành tốt các quy tắc này.