Trang chủ / Sức khỏe / TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TĂNG NHANH TRỞ LẠI TẠI MỘT SỐ TỈNH THÀNH -BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA LÀM GÌ KHI HO DAI DẲNG - TỨC NGỰC do hậu Covid-19?

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TĂNG NHANH TRỞ LẠI TẠI MỘT SỐ TỈNH THÀNH -BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA LÀM GÌ KHI HO DAI DẲNG - TỨC NGỰC do hậu Covid-19?
Hỏi ?
Sau khi khỏi Covid-19 , tôi vẫn còn tình trạng ho kéo dài, nhất là cơn ho về đêm khiến cổ họng rát, không thể ngủ. Giải pháp nào để có thể cải thiện tình trạng này?

Bộ Y tế - trả lời
Covid-19 có thể gây đau họng, ho khó chịu và cảm giác chất nhầy đọng lại trong cổ họng, do đó bạn cảm thấy cần phải hắng giọng thường xuyên.

Bạn có thể cảm thấy cổ họng/đường hô hấp trên nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh so với trước khi bị bệnh. Ví dụ, bạn có thể bị ho, cảm giác thắt cổ họng hoặc khó thở nếu bạn tiếp xúc với một mùi hương nồng.

Nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm theo thời gian, vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Lời khuyên khi bị ho dai dẳng là bạn nên thử thở bằng mũi thay vì miệng để tránh kích thích niêm mạc họng, niêm mạc miệng gây ho. Ngoài ra, ngậm đồ ngọt đun sôi (ít đường) cũng có thể cải thiện phần nào.

Bạn cũng có thể thử “bài tập ngừng ho”. Khi cảm thấy muốn ho, bạn hãy ngậm miệng và dùng tay che lại (làm dịu cơn ho). Đồng thời, tự nuốt cơn ho; Dừng thở - tạm dừng. Khi bạn bắt đầu thở lại, hãy hít vào và thở ra bằng mũi một cách nhẹ nhàng.

Nếu bạn bị ho về đêm do trào ngược dạ dày, hãy thử nằm nghiêng về một bên hoặc dùng gối kê cao đầu (cổ).

Ngoài ra, gặp gặp các vấn đề về giọng nói do cổ họng bị ảnh hưởng, bạn nên:

- Cố gắng uống đủ nước. Nhấp nước thường xuyên, liên tục trong ngày để giữ cho dây thanh âm của bạn mềm mại, đảm bảo hoạt động của dây thanh âm.

- Đừng căng giọng, cao giọng hoặc la hét vì điều này có thể làm căng dây thanh quản của bạn. Đừng thì thầm vì điều này có thể làm chùng dây thanh quản của bạn làm giọng nói không bình thường.

- Xông hơi nước (trùm khăn lên đầu và hít vào với hơi nước từ bát nước sôi) trong 10 -15 phút có thể giúp cấp ẩm cho đường thanh âm.

- Trào ngược dạ dày dễ làm cho họng bị rát, khó chịu gây ảnh hưởng dây thanh âm, giọng nói thay đổi, vì vậy bạn nên tránh các loại thức ăn khó tiêu, tránh ăn khuya.

- Bỏ hút thuốc lá; không uống rượu.

- Sử dụng các cách giao tiếp khác, chẳng hạn như viết, nhắn tin hoặc sử dụng cử chỉ, nếu việc nói chuyện khó khăn hoặc không thoải mái.