Đăng bởi Hằng Anh Duong

2 cách làm ba chỉ cuốn sả và cuốn cơm ngũ vị giòn tan

ks-img


2 cách làm ba chỉ cuốn sả và cuốn cơm ngũ vị giòn tan mới lạ đơn giản

Ba chỉ cuốn sả và cuốn cơm ngũ vị giòn tan, mới lạ, đơn giản, chắc chắn sẽ là món ăn ngon để đổi vị cho bữa cơm gia đình hàng ngày hoặc cho những buổi tụ họp bạn bè. Cùng vào bếp với Limivn thực hiện ngay món nướng này nhé!


1. Ba chỉ cuộn sả




Nguyên liệu làm Ba chỉ cuộn sả (4 người)

-  Thịt ba chỉ: 2 kg

-  Ớt xiêm xanh: 10 quả

-  Sả: 5 nhánh

-  Hành tím: 5 củ

-  Tỏi: 10 tép

-  Ngò gai: 5 nhánh

-  Ngò rí: 5 nhánh

-  Húng lủi: 15 lá

-  Mắc khén: ½ muỗng cà phê

-  Ớt bột: ½ muỗng cà phê

-  Giấm ăn: 2 muỗng canh

-  Gia vị thông dụng: 1 ít

(Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)


Hình nguyên liệu:


Cách chế biến ba chỉ cuộn sả

Bước 1: Giã sả ớt

Sả bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lọt vỏ, cắt lát.

Sau đó cho sả và hành tím vào cối, thêm 5 quả ớt xanh, 1/2 muỗng cà phê muối hạt, dùng chày đâm nhỏ hỗn hợp.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ

Thịt heo mua về bạn ngâm với nước muối, dùng tay chà xát muối khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Tiếp đến bạn dùng dao khứa chéo mặt bên trong miếng thịt để khi ướp thịt thấm gia vị hơn.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp sả ớt lên dùng tay mát xa cho miếng thịt thấm đều hỗn hợp gia vị.

Rắc đều 1/4 muỗng cà phê giã nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, dùng tay thoa đều hỗn hợp cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Cuộn thịt

Dùng 2 tay cuộn chặt miếng thịt lại rồi dùng dây buộc cố định miếng thịt lại. Sau đó dùng xiên nhọn xăm đều xung quanh miếng thịt.

Tiếp đến bạn cho 2 muỗng canh giấm ăn vào chén, hòa tan cùng 1/2 muỗng cà phê muối rồi dùng cọ phết đều hỗn hợp lên cuộn thịt.

Cuối cùng, bạn dùng xiên dài, xiên dọc theo cuộn thịt và chuẩn bị nướng thôi.

Bước 4: Nướng thịt

Để nhiệt độ trong lò nướng ổn định, bạn làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở 180 độ C. Rồi cho xiên thịt vào nướng 180 độ C trong 1 giờ.

Sau đó bạn tăng nhiệt độ lên 250 độ C và nướng thịt thêm 45 phút nữa để thịt vàng giòn hơn.

Bước 5: Làm muối chấm

Cho vào cối 1/2 muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê mắc kén giã nhỏ, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh sả cắt nhỏ.

Thêm 15 lá húng lủi, 5 trái ớt xanh, 5 gốc ngò rí, 1 muỗng canh hành tím cắt lát, cùng lá ngò gai cắt nhỏ rồi giã nhuyễn hỗn hợp là hoàn thành phần muối chấm.

Bước 6: Thành phẩm

Bạn lấy thịt ra, đợi cho thịt bớt nóng rồi cắt miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ cuộn thơm lừng với lớp da giòn giòn bên ngoài, bên trong thịt mềm ngọt thấm đều gia vị.

Bạn có thể ăn kèm thịt với xà lách, chấm kèm với ít hỗn hợp muối chấm rất thơm ngon và hấp dẫn phải không nào!


2. Ba chỉ cuộn cơm ngũ vị



Nguyên liệu làm Ba chỉ cuộn cơm ngũ vị (4 người)

-  Thịt ba chỉ: 2.3 kg

-  Cánh gà: 500 gr

-  Gạo: 200 gr

-  Hoa hồi: 4 cái

-  Nước hầm gà: 1.4 lít

-  Thịt xông khói: 150 gr

-  Trứng gà: 1 quả

-  Cà rốt: 1 củ

-  Gừng: 5 lát

-  Vỏ chanh bào: 1 muỗng canh

-  Tỏi: 4 tép

-  Hành tây: ½ củ

-  Hành lá: 2 nhánh

-  Ngò rí: 2 nhánh

-  Ngũ vị: 1 muỗng cà phê

-  Mứt anh đào: 1 muỗng cà canh

-  Sốt mận: 1 muỗng canh

-  Rượu Thiệu Hưng: 3 muỗng canh

-  Bột bắp: 1 muỗng canh

-  Dầu ăn: 4 muỗng canh

-  Nước tương: 4 muỗng canh


Cách chọn mua cánh gà ngon

-  Bạn nên chọn cánh gà công nghiệp thay vì gà ta đối với những món gà chiên nhé vì cánh gà sẽ nhiều thịt hơn và bầu cánh ngon hơn.

-  Chọn mua cánh gà với lớp da có màu vàng tự nhiên hơi nhạt, không mua những chiếc có màu sậm, ửng đỏ. Khi chạm vào da và thịt gà có độ đàn hồi, săn chắc là cánh gà tươi ngon, không mua những cánh gà với phần thịt mềm, bở.

-  Cánh gà có màu loang lỗ không đều, có vết bầm, có mùi hôi thì tuyệt đối không nên mua.

-  Da bị sạm đen có thể gà đã chết trước khi làm thịt, không còn tươi ngon, hay gà có màu vàng ươm có thể đã bị nhuộm màu đều không nên chọn.



Cách chế biến Ba chỉ cuộn cơm ngũ vị

Bước 1: Nấu cơm

Cho 200gr gạo vào nồi vo sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó bạn cho 1 bông hoa hồi vào nồi, cho thêm 400ml nước hầm gà, đậy nắp lại.

Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa, thấy gạo sôi thì đun với lửa nhỏ trong 15 - 20 phút cho cơm chín, tắt bếp, bắc nồi cơm xuống, dùng muỗng xới tơi cơm lên.



Bước 2: Xào thịt xông khói

Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa, cho 150gr thịt xông khói cắt nhỏ vào đảo đều cho mỡ trong thịt tự tiết ra.

Sau đó, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tây cắt nhỏ và đảo đều 2 - 3 phút cho hành tỏi có mùi thơm, bạn tắt bếp cho hỗn hợp ra tô.



Bước 3: Trộn nhân

Bạn cho cơm ra tô thịt xông khói xào, thêm 2 muỗng canh nước tương, trộn đều lên rồi để cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút để cơm nguội lại.

Sau đó bạn lấy tô cơm ra, đập vào tô cơm 1 quả trứng gà, hành lá và ngò rí cắt nhỏ, 1 muỗng canh vỏ chanh bào vào, trộn đều lên.

Bước 4: Sơ chế và ướp thịt heo

Thịt heo mua về bạn dùng muối chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Dùng khăn giấy thấm cho miếng thịt khô, dùng mũi dao sắc cắt lên bề mặt da những đưỡng cắt cách nhau khoảng 1cm, rắc 1 lớp muối lên trên bề mặt thịt, để ướp 20 phút.

Bước 5: Cuốn thịt

Bạn cho hỗn hợp cơm đã trộn lên miếng thịt, dùng muỗng dàn đều cơm lên khắp bề mặt, sau đó cuộn miếng thịt lại, dùng dây cột chặt miếng thịt lại.

Sau cùng, bạn dùng muối rắc đều lên bề mặt da bên ngoài, dùng tay xoa đều rồi để thịt vào ngăn mát ướp trong 2 giờ.

Bước 6: Nướng thịt

Bạn lấy thịt ra, dùng khăn giấy thấm khô bề mặt da. Sau đó, bạn làm nóng lò nướng khoảng 10 phút ở 180 độ C rồi cho thịt vào nướng ở 180 độ C trong 20 phút.

Sau đó hạ nhiệt độ lò nướng xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 1.5 giờ cho đến khi thịt nướng giòn vàng đều là được.

Thịt nướng vàng đều, bạn lấy thịt ra để nguội rồi dùng dao cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bước 7: Sơ chế nguyên liệu làm sốt

Cánh gà mua về rửa sơ, dụng muối chà xát xung quanh để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại lần nữa, rồi dùng dao chặt gà thành những miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ.

Bước 8: Nấu nước sốt graving

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho cánh gà vào chiên khoảng 5 - 7 phút cho cánh gà săn lại.

Thêm vào chảo phần hành tây cắt nhỏ còn lại, phần tỏi băm còn lại và cà rốt cắt khúc vào đảo đều lên.

Tiếp đến bạn thêm 5 lát gừng, 3 bông hoa hồi, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh mứt anh đào, 1 muỗng canh sốt mận, 3 muỗng canh rượu hoa tiêu, 2 muỗng canh nước tương.

Đảo đều thêm lần nữa rồi cho 1 lít nước hầm gà vào đun với lửa nhỏ trong 1.5 giờ.

Sau 1.5 giờ, bạn rây lọc lấy phần nước hầm cho vào nồi, bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa rồi pha 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước vào chén, đổ từ từ vào nồi, đảo nhẹ thêm 3 phút cho đến khi nước sốt sánh lại là được.

Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, cho nước sốt ra chén để nguội.

Bước 9: Thành phẩm

Bạn cho cuộn nướng ra dĩa rưới 1 ít nước sốt lên và thưởng thức nhé!

Thịt cuộn nướng thơm lừng, với lớp da vàng giòn bên trong thịt mềm ngọt, cùng nhân cơm trộn quyện với vị ngọt thơm của nước sốt, vô cùng ngon và hấp dẫn.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.

Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.

Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.

Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


Hi vọng với 2 công thức làm món thịt ba chỉ cuốn này, bạn và gia đình sẽ có thêm những món ngon trong các bữa ăn quây quần bên nhau. Chúc bạn thành công!


Limivn cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên!





Bài viết gần nhất

Thể loại