Đăng bởi Hằng Anh Duong

3 cách làm cua rang muối thơm ngọt đậm đà

ks-img

3 cách làm cua rang muối thơm ngọt đậm đà ai cũng làm được


Với những người yêu thích thủy sản thì cua rang muối là món không thể bỏ qua, cùng vào bếp với Limivn và thử làm 3 món cua rang muối thơm ngọt đậm đà nhé!

1. Cua rang muối Hồng Kông




Nguyên liệu làm Cua rang muối Hồng Kông (3 người)

-  Cua gạch hoặc cua thịt: 1 kg

-  Hành tây: 1 củ

-  Đầu hành: 1 ít

-  Hành tím, tỏi và ớt xay: 1 ít

-  Nước dùng: ½ chén


Cách chế biến cua rang muối Hồng Kông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu


Cua rửa sạch, chặt làm bốn. Hành tỏi băm nhuyễn, hành tây lột vỏ, chẻ nhỏ.



Bước 2: Chiên cua

Bắc chảo dầu nóng, chiên cua sơ cho vừa chín, vớt ra, để ráo dầu.


Bước 3: Rang cua


Phi hành tỏi, ớt xay cho thơm, cho cua vào chảo, nêm gia vị gồm bột nêm, nước tương, dầu hào, ớt bằm và một chút đường, đảo đều tay. Cho tiếp đầu hành, hành tây và nước dùng vào.

Đảo đều đến khi nước cạn, nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị, tiếp tục xào đến khi cua thật khô.



Bước 4: Thành phẩm

Bày cua ra đĩa, trang trí và ăn nóng để cảm nhận được vị bùi béo và ngọt thanh của thịt cua.


2. Cua rang muối tiêu


Nguyên liệu làm Cua rang muối tiêu ( 2 người)

-  Cua thịt: 4 con

-  Nước lạnh: 0.5 lít

-  Muối: 4 muỗng cà phê

-  Tỏi đập dập: 5 tép

-  Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén

-  Rau xà lách: 1 cây

-  Tỏi băm nhỏ: 2 muỗng cà phê

-  Xuyên tiêu: ½ muỗng cà phê

-  Giấm: 1 muỗng canh

-  Dầu hào: 1 muỗng canh

-  Đường: 1 muỗng cà phê

-  Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

-  Hạt tiêu: ½ muỗng cà phê

-  Dầu hào: ½ muỗng cà phê

Cách chế biến cua rang muối tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại rau củ quả khi mua về cần phải nhặt rồi đem ngâm vớt nước muối loãng 10%, sau đó xả lại bằng nước rồi để ráo.

Cua mua về rửa sạch, sau đó tách lấy mai để riêng, đồng thời gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của thân cua. Phần còn lại đem đập dập hoặc chặt làm 2 hay 4 tuỳ ý.

Sau đó, hoà hỗn hợp gồm 1/2 lít nước lạnh + 4 muỗng cafe muối rồi bỏ cua vào ngâm khoảng 2 tiếng để đều vị, khi đã đủ độ ngấm thì vớt cua ra để ráo.

Bước 2: Chiên cua

Đun nóng chảo, đổ dầu vào, chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi lên cho thơm, sau đó vớt tỏi ra bỏ. Thả lần lượt thịt, càng và mai cua vào chiên với dầu cho vàng đều rồi gắp ra đĩa.

Phần dầu thừa trong chảo đỏ bớt ra tô, chỉ giữ lại khoảng 2 thìa cà phê.

Bước 3: Rang cua

Trộn hỗn hợp tỏi dập, tiêu, giấm, dầu hào, đường, muối, bột ngọt, xuyên tiêu, dầu mè vào một tô con sau đó trộn đều, sau đó cho vào chảo dầu và đun lên.

Khi đã sôi thì đổ cua vào đảo đều cho cua thấm gia vị. Đảo khoảng 10 - 15 phút đến khi khô lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Trang trí rau xà lách ra đĩa, sau đó sắp cua vào. Cần phải khéo léo để có thể xếp thành hình dáng con cua như ban đầu.

Để món ăn thêm phần đậm đà, bạn có thể chấm cua với nước chấm muối tiêu chanh gồm có: tỏi, đường, chanh, ớt, muối, hạt tiêu xay.

3. Cua rang muối tỏi ớt

Nguyên liệu làm Cua rang muối ớt tỏi

-  Cua đồng hoặc cua biển: 1 kg

-  Sả, ớt và hành tím băm: 30 gr

-  Tỏi băm: 20 gr

-  Hành lá và rau răm: 1 ít

-  Muối hạt: 1 ít


Cách chế biến Cua rang muối ớt tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm cua vào trong nước sạch, thay nước vài lần, sau đó tiến hành loại bỏ mai và yếm cua. Đựng cua ở rổ cho ráo nước.

Với các nguyên liệu khác thì sơ chế như sau: Sả thái nhỏ theo chiều ngang, ớt thái chỉ; hành và răm thái nhỏ bỏ riêng ra đĩa; tỏi xay hoặc băm nhuyễn; muối hạt giã nhỏ.



Bước 2: Rang cua

Bạn dùng chảo lớn, dày, cho dầu ăn vào bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho cua vào chiên (để lửa ở mức vừa phải). Khi cua đã chín và chuyển sang màu vàng đẹp mắt, dùng đĩa đã được lót giấy thấm dầu để đựng cua.

Cho tỏi hành, tỏi, ớt vào phi thơm, cho cua đã chiên vàng vào xào cùng hành tỏi. Tiếp theo cho hỗn hợp muối pha theo tỉ lệ 2 phần muối:1 phần đường vào đảo đều với cua (chú ý ước lượng sao cho gia vị vừa đủ), làm cho cua bám đều muối.

Cuối cùng cho thêm sả, ớt đã thái vào đảo cùng. Đợi đến khi các gia vị quyện đều với nhau, muối bám trên mình cua đẹp mắt và khô đều thì tắt bếp và bắt chảo xuống.



Bước 3: Thành phẩm

Bạn cho món cua rang muối ớt tỏi ra đĩa và trang trí thêm rau (nếu muốn) và dùng chung với muối tiêu hoặc tương ớt tùy theo sở thích của bạn và gia đình.

Đĩa cua rang muối màu cam bắt mắt, thịt cua trắng phau có vị đậm đà, mùi thơm thoang thoảng dậy lên mang đậm hương vị biển khơi chắc chắc chắn sẽ làm gai đình bạn yêu thích.

Cách chọn mua và bảo quản cua

Cách chọn mua cua tươi ngon
-  Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
-  Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Cách bảo quản cua trước khi sơ chế

Đối với cua chưa chế biến, bạn nên để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc có thể đặt trên một tảng đá lạnh. Độ lạnh sẽ làm cua cứng lại, từ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế.

Lưu ý:

Bạn cũng có thể dùng cua đồng hoặc cua biển để thực hiện các món ăn dưới đây đều được.

Bạn không nên dùng trà để tráng miếng sau khi ăn cua vì thành phần tannin chứa trong nước trà sẽ phản ứng với chất protein chứa trong thịt cua vào tạo ra kết tủa gây sỏi thận, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là thông tin về 3 cách làm cua rang muối thơm ngọt đậm đà mà Limivn chia sẻ đến bạn.




Limivn cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên!



Bài viết gần nhất

Thể loại