Đăng bởi Hằng Anh Duong

CÁCH LÀM BÁNH KEM CHAY

ks-img

Hướng dẫn và công thức cách làm Bánh Kem Chay (không trứng, không sữa…)

Bánh kem chay là món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người. Nó thường xuất hiện trong dịp sinh nhật hay các ngày lễ, tết, kỷ niệm lớn. Vậy bánh kem chay có đặc điểm gì? Hướng dẫn và công thức cách làm Bánh Kem Chay như thế nào để đạt được hương vị thơm ngon, an toàn tuyệt đối? Tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.


Cách làm bánh kem chay thơm ngon đúng chuẩn

Bán kem là món ăn ngọt mát, béo ngậy, giàu dinh dưỡng vì thế được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn. Thay vì đặt bánh ngoài cửa hàng vừa đắt đỏ, không đảm bảo an toàn bạn có thể tự tay làm một chiếc bánh kem chay ngay tại nhà vô cùng đơn giản, tiết kiệm dựa vào hướng dẫn và công thức cách làm Bánh Kem Chay dưới đây



Cách làm bánh kem chay ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh kem chay

Bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất trong quy trình chế biến bánh kem chay đó chính là việc chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. Việc chuẩn bị nguyên liệu quyết định quan trọng đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm sau khi chế biến vì thế bạn cần đặc biệt chú ý. Các nguyên liệu cơ bản để làm món bánh kem bạn cần chuẩn bị đó là:

  • 50g: Bột mì
  • 50g: Bột ngô
  • 10g: Nước cốt dừa
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số các loại trái cây để tăng thêm hương vị cho món bánh kem chay của mình như: kiwi, dâu tây, chanh leo…
  • 50g: Whipping Cream
  • 30g: Vani
  • 10g: Đường

Bạn có thể tăng giảm hoặc thay đổi các nguyên liệu tùy theo khẩu vị của bản thân.



Để có món bánh kem ngon bạn cần biết cách chuẩn bị nguyên liệu an toàn, chất lượng

Bước 2: Tiến hành làm bánh kem chay

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bạn tham khảo hướng dẫn và công thức cách làm Bánh Kem Chay dưới đây để tạo ra các sản phẩm như ý:

 Công đoạn 1: Làm bánh gato

Đầu tiên, bạn cho bột ngô, bột mì, dầu ăn, nước cốt dừa và một âu lớn và đánh đều bằng máy đánh bột chuyên dụng. Bạn đánh đến khi các nguyên liệu hoà vào nhau tạo thành một hỗn hợp bột sền sệt, đặc quánh.



Đầu tiên bạn cần làm cốt bánh gato

Bạn lấy một chút nước ép hoa quả, 2 thìa nước cốt dừa, 1 muỗng nước cốt chanh, một phần hai thìa muối nhỏ đánh đều đến khi hỗn hợp tạo thành bọt bông trắng. Sau từ 2-3 phút bạn tiếp tục cho vani vào hỗn hợp để đánh tan. Cuối cùng bạn cho lượng đường đã chuẩn bị vào máy để đánh với tốc độ cao trong khoảng từ 3-4 phút. Khi hỗn hợp trở nên mềm mịn, tạo thành các hạt bông tuyết mỏng bạn giảm tốc độ đánh xuống và đánh tiếp khoảng từ 2 đến 3 phút để thu được hỗn hợp như mong muốn.

Sau đó, bạn trộn các phần bột với hỗn hợp mềm mịn như kem vừa đánh với nhau. Tiếp tục sử dụng máy đánh trứng để đánh 2 hỗn hợp này lại với nhau cho đến khi tạo thành một dạng bột hơi loãng có màu vàng nhẹ. Đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau đó, bạn lại tiếp tục nướng 30 phút ở nhiệt độ 160 độ C.

Khi bạn bỏ phần bánh gato ra ngoài bạn sẽ thấy bánh chín đều, có màu vàng mơ vô cùng bắt mắt. Để bánh chín đều và có tính thẩm mỹ cao bạn nên cho một lượng bánh vừa phải vào khuôn, không nên đỏ quá dày vì bánh có thể bị trào rao gây mất thẩm mỹ.



Bạn đánh phần kem khoảng 8-10 phút để kem mịn nhưng không bị chảy

Công đoạn 2: Làm phần kem bánh

Để làm được phần kem của bánh bạn chỉ cần thực hiện các bước vô cùng đơn giản. Bạn cho toàn bộ Whipping Cream, vani, đường vào chung 1 âu.Bạn dùng máy đánh trứng đánh tan hỗn hợp trong thời gian khoảng 8 đến 10 phút. Bạn không nên đánh hỗn hợp quá lâu vì nó có thể làm chảy kem. Kem sau khi được đánh có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 đến 30 phút là có thể sử dụng được.

Công đoạn 3: Trang trí bánh kem và thưởng thức

Một trong những bước quan trọng trong việc hướng dẫn và công thức cách làm Bánh Kem Chay  đó chính là việc trang trí bánh. Điều này quyết định đến tính thẩm mỹ và sức hút của bánh đối với người thưởng thức. Đầu tiên bạn lấy bánh gato vừa nướng sau đó để nguội rồi phết lên trên một lớp kem tươi. Lớp kem này phủ đều trên bề mặt bánh đồng thời có thể tạo thành các bông hoa, chữ… để làm điểm nhấn cho sản phẩm.



Trang trí bánh kem và thưởng thức

Sau khi phết kem lên bánh bạn dùng một con dao nhỏ cắt toàn bộ phần kem thừa ở bề mặt và xung quanh của bánh.  Bạn có thể thêm siro hoa quả, các loại trái cây tươi được tạo hình tỉ mỉ để trang trí trên bề mặt của bánh

Bánh kem chay được dùng như là một món ăn tráng miệng trong các bữa tiệc, sự kiện lớn. Bạn có thể dùng bánh kết hợp cùng nước trái cây để tăng thêm hương vị của sản phẩm.



Trang trí bánh kem ấn tượng để thu hút người nhìn

Tiêu chuẩn của một chiếc bánh kem chay ngon, hấp dẫn

Thực hiện hướng dẫn và công thức cách làm Bánh Kem Chay kể trên bạn chắc chắn sẽ có được một chiếc bánh kem chất lượng, hấp dẫn. Một chiếc bánh thành phẩm đạt chuẩn khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

  • Bánh có hình dáng hài hoà, màu sắc thu hút, có tính thẩm mỹ cao.Chỉ cần nhìn vào bạn đã cảm nhận được độ thơm ngon của sản phẩm.
  • Bánh mềm mịn, được nướng vừa ăn không bị cháy quá
  • Phần kem bánh mềm mại, không bị vón cục, độ đặc vừa phải.Kem có vị mát nhẹ, không gây ngán ngấy cho người dùng.
  • Phần kem không nên quá ngọt để đảm bảo dù bạn có ăn nhiều cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.
  • Bánh kem ngon là bánh kem mềm mịn và có độ ngọt vừa phải


Một số lưu ý khi làm bánh kem

Để làm bánh kem ngon, chất lượng, an toàn và có mức giá hấp dẫn bạn cần lưu ý các vấn đề cơ bản sau:

  • Bạn nên chọn mua các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo độ an toàn và vệ sinh khi sử dụng
  • Các loại máy, tô, đồ sử dụng để làm bánh kem chay cần được rửa sạch sẽ. Do đây là món ăn chay vì thế bạn cần vê sinh dụng cụ thật kỹ càng để tránh tình trạng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có thể “ lây nhiễm” và khiến bánh không còn “ thuần chay”.
  • Nếu bạn không có lò nướng bạn có thể nướng bánh kem chay bằng nồi cơm điện
  • Để tạo điểm nhấn, cá tính đồng thời tăng thêm hương vị bánh kem chay bạn có thể mix thêm các vị hoa quả yêu thích như: sầu riêng, mít, dâu tây, việt quất…


Mix thêm hoa quả để tăng độ hấp dẫn

Người sử dụng muốn bảo quản bánh có thể bọc nilon và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.

Người ăn chay có nên sử dụng bánh kem chay thường xuyên

Bánh kem chay là món ăn yêu thích của nhiều thực khách đặc biệt là trẻ nhỏ.Tuy nhiên, người ăn chay có nên sử dụng thường xuyên món ăn này? Theo các chuyên gia thì trong bánh kem có chứa nhiều chất béo bão hoà, không thể hoà tan hay đốt cháy được. Khi bạn ăn nhiều bánh kem lượng cholesterol sẽ tăng nhanh, tích tụ trên thành động mạnh làm ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch và sự lưu thông máu.



Bánh kem tuy ngon nhưng bạn không nên sử dụng thường xuyên

Bánh kem chứa nhiều đường- đây là chất không tốt đối với sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường, tim mạch. Bên cạnh đó, lượng calo khi ăn bánh kem khá lớn, có thể dẫn đến béo phì nếu sử dụng liên tục. Chính vì thế bạn có thể ăn bánh kem nhưng chỉ ăn với một lượng vừa đủ để đảm bảo sự an toàn đối với sức khỏe.

Trên đây là các thông tin về hướng dẫn và công thức cách làm Bánh Kem Chay bạn có thể tham khảo. Áp dụng linh hoạt các bước làm bánh được chia sẻ trong bài viết bạn chắc chắn sẽ có món bánh kem chay chất lượng, an toàn đối với sức khỏe đồng thời tiết kiệm chi phí tối ưu. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bế và tự mình làm một chiếc bánh kem xinh đẹp dành tặng người thân, bạn bè?

Bài viết gần nhất

Thể loại