Đăng bởi Hằng Anh Duong

Cách nấu chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa

ks-img

Cách nấu chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa 

 

 

Chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa là món chè thơm ngon, với hạt đậu mềm bùi, vị dai dai của bột báng, thêm vị béo của cốt dừa. Các bạn hãy cùng Limivn để thực hiện món ăn thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa bằng nồi áp suất (4 người)

-  Đậu đỏ: 150 gr

-  Nước cốt dừa: 400 ml

-  Bột báng: 30 gr

-  Bột năng: 30 gr

-  Đường vani: 7 gr ( hoặc 1 ống bột vani)

-  Muối, đường: 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu đỏ

-  Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, có kích thước vừa phải để sau khi nấu đạt được độ mềm và vị bùi ngọt.

-  Không nên chọn hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

-  Không mua đậu đỏ nếu hạt đậu bị sâu mọt và có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.

Nơi mua các loại bột máng, bột năng, vani

-  Bạn có thể tìm mua bột báng, bột năng, vani tại các khu chợ, siêu thị hay ở cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh.
-  Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, mọt hay có màu sắc bất thường.



 Cách chế biến Chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa bằng nồi áp suất
Bước 1: Ngâm đậu đỏ và bột bang
Đậu đỏ mua về rửa sơ, vo sạch, rồi đem đi ngâm với nước từ 4 - 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó, rửa sạch lại với nước 1 - 2 lần, để ráo.
Bột báng ngâm nước khoảng 30 phút cho nở, rửa lại nước sạch, để ráo.
Lưu ý:
-  Việc ngâm đậu đỏ trước khi chế biến sẽ giảm thiểu hàm lượng phytic acid chất ức chế enzym giúp giá trị dinh dưỡng của hạt được gia tăng.
-  Ngoài ra, khi ngâm các hạt đậu, chúng sẽ trở nên mềm hơn, khiến quá trình chế biến cũng như tiêu hóa của người dùng trở nên dễ dàng 
hơn.



Bước 2: Ninh đậu
Cho đậu đỏ đã ngâm nở và 1.8 lít nước vào nồi áp suất cơ. Đặt nồi lên bếp mở lửa lớn, khi nào nghe tiếng xì của nồi thì hạ lửa nhỏ ninh trong thời gian 45 phút.



Bước 3: Ướp đậu
Đậu khi ninh xong thì vớt ra một nồi khác, thêm 250gr đường cát trắng vào, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Phần nước cốt đậu để ra riêng, lát mình nấu chung ở bước sau nhé.
Lưu ý:
-  Lúc này đậu đã mềm nên bạn hãy sử dụng chiếc nồi thông thường để nấu, nếu nấu tiếp bằng nồi áp suất hạt đậu sẽ bị nát nhừ.
-  Khi hạt đậu chín mềm các bạn mới cho đường vào nếu không hạt đậu sẽ bị sượng.


-  Bạn khi kiểm tra hạt đậu chín bằng cách cắn thử, nếu cảm nhận được hạt đậu chín, bùi là được


Bước 4: Nấu chè
Đậu sau khi ướp xong thì đặt lên bếp, rim trên nhỏ vừa khoảng 15 phút.
Sau khi rim đậu đỏ xong thì đổ phần nước cốt đậu đỏ vào đun lửa lớn đến khi sôi thì cho bột báng đã ngâm nở và 7gr bột đường vani vào, hạ lửa nhỏ đun khoảng 10 phút.
Sau 10 phút thì hòa tan 15gr bột năng với 50ml nước trong chén, rồi cho vào nồi đậu và đun sôi trở lại, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa
Cho 400ml nước cốt dừa và 30gr đường, 1 ít muối vào nồi đun sôi ở lửa nhỏ. Hòa tan 15gr bột năng với 50ml nước, sau đó cho vào nồi, đun sôi trở lại thì tắt bếp.



Bước 6: Thành phẩm
Vậy là món chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa đã hoàn thành rồi nè, bạn múc chè ra chén hoặc ly, thêm nước cốt dừa và thưởng thức thôi.
Hạt đậu đỏ chín mềm nhừ, ngọt từ trong ra ngoài, bột báng dai mềm ăn kèm thêm nước cốt dừa béo ngậy.
Bạn có thể ăn chè nóng hoặc thêm chút đá bào cực mát lạnh giúp bạn giải nhiệt mùa hè đều ngon!



Đây là cách chế biến món chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa thơm ngon, đơn giản mà Limivn gửi đến cho bạn. Chúc các bạn thành công!






Limivn cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên!






Bài viết gần nhất

Thể loại