Đăng bởi Hằng Anh Duong

Cách nấu chè trôi nước quế hoa hình con mèo ngộ nghĩnh, siêu đáng yêu

ks-img

Cách nấu chè trôi nước quế hoa hình con mèo ngộ nghĩnh, siêu đáng yêu



Chè trôi nước là món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong các ngày lễ, rằm hàng tháng hay đầu năm. Hôm nay, Limivn sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nấu món chè trôi nước quế hoa xinh xắn nhé!


Nguyên liệu làm Chè trôi nước quế hoa hình con mèo (4 người)

  • Đậu xanh cả vỏ: 130 gr
  • Khoai tây: 25 gr
  • Nước cốt dừa: 150 gr
  • Bột nếp: 200 gr
  • Mộc hoa: 5 gr
  • Gừng: 10 gr
  • Đường: 130 gr
  • Đường phèn: 200 gr
  • Đường vàng: 100 gr
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Trà túi lọc: 1 gói
  • Màu thực phẩm ( cam, đen, hồng) : 1 ít


Cách chọn và gọt khoai tây ngon, không bị thâm đen

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

-  Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.

-  Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.

-  Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.

-  Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc khoai tây mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

-  Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.

-  Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.


Cách chế biến Chè trôi nước quế hoa hình con mèo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng hoặc ngâm trong nước nóng khoảng 1 tiếng để đậu xanh được mềm.

Khoai tây rửa sạch luộc khoảng 5 – 7 phút đến khi khoai chín thì thì vớt ra. Cho vào chén, gọt sạch vỏ và nghiền nát. Gừng gọt sạch vỏ cắt lát.

Mẹo luộc khoai tây nhanh chín và đều:

Bước 2: Sên đậu xanh

Đậu xanh sau khi đã được ngâm để ráo nước và mang đi hấp từ 10 – 15 phút cho đậu nở chín mềm.

Lấy đậu xanh ra, dùng nĩa để nghiềm nát đậu xanh hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Chia 150gr nước cốt dừa thành 3 phần, sau đó cho từ từ từng phần vào đậu xanh đã nghiền nát trộn đều để đậu xanh và nước cốt dừa được hòa quyện vào nhau.

Bắc chảo lên bếp cho 1 ít dầu vào chảo, khi dầu nóng cho đậu xanh và 30gr đường vào sên nhân khoảng 10 – 15 phút cho đến khi đậu xanh mịn, dẻo và không còn dính chảo là được.

Bước 3: Vo nhân đậu xanh

Để nhân nguội vo nhân thành từng viên từ 10 – 15gr. Sau đó cho vào khay, dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại để tránh nhân bị khô.

Bước 4: Trộn bột

Cho 200gr bột nếp vào tô, sau đó cho khoai tây nghiền vào trộn đều rồi cho từ từ 170ml nước sôi vào, dùng phới trộn đều đến khi hết nước thì dùng tay nhồi bột, bột mịn và không dính tô nữa là được.

Chia bột thành những viên có kích cỡ 15 gr.

Bước 5: Pha bột màu

Chia 1 cục bột 15gr thành 2 viên nhỏ 1 viên lớn, 2 viên nhỏ lần lượt pha 2 màu cam và đen, viên lớn vẫn giữ màu trắng. Các viên 15gr còn lại bạn có thể tùy ý làm theo bước trên để được số lượng tổ hợp 3 màu với số lượng tùy thích.

Phần bột còn lại giữ màu trắng không pha màu và cũng chia thành những viên tròn 15gr.

Lấy khoảng 1 viên bột trắng chia làm 3, một phần trộn màu hồng để tạo phần trong của tai mèo và 2 phần còn lại giữ để tạo hình tai mèo.

Bước 6: Tạo hình viên trôi nước con mèo

Dùng 1 ít bột màu trắng nặn thành hình tam giác để tạo tai cho mèo, tạo hình tam giác nhỏ hơn từ phần bột màu hồng và dán lên phần tam giác trắng để hoàn thành phần tai.

Mèo tam thể:

-  Lấy phần tổ hợp 3 màu trắng, đen và cam ra, ấn dẹp cục bột màu trắng sau đó cho 2 viên bột màu cam và đen lên cùng một phía và tiếp tục ấn dẹp để tạo được một miếng bột phẳng hình tròn 1 mặt màu trắng một mặt 3 màu.

-  Cho nhân vào giữa phần bột mặt màu trắng sau đó bao kín lại và nặn cho thật tròn.

-  Dán tai mèo lên trên viên bánh đã bọc nhân rồi vẽ thêm những chi tiết bằng màu thực phẩm đen để tạo mắt, miệng cho mèo.

Mèo trắng: Lấy viên bột màu trắng ấn dẹp và bọc nhân sau đó gắn tai mèo và vẽ thêm mũi, miệng.

Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho vào 100gr đường và cho bánh mèo vào luộc. Luộc bánh mèo đến khi bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín, vớt bánh ra nước lạnh sau đó để ráo.

Bước 7: Nấu nước chè

Cho 5gr mộc hoa (quế hoa) vào túi lọc trà để xác trà không nổi lềnh bềnh trong nước chè. Sau đó cho túi lọc vào dụng cụ pha trà.

Bắc nồi lên bếp cho 500ml nước vào, sau đó cho 200gr đường phèn, 100gr đường vàng và 1gr gừng cùng dụng cụ pha trà có chứa túi quế hoa vào nấu đến khi đường tan hết.

Nước đường sôi lên thì cho bánh mèo vào nấu thêm khoảng 15 phút là được.

Bước 8: Thành phẩm

Từng viên chè trôi nước quế hoa hình những chú mèo đẹp mắt, đáng yêu, đầy màu sắc. Nước chè ngọt vừa không quá gắt thơm ngát mùi hoa quế, viên chè mềm, nhân đậu xanh ngọt, bùi ăn quài không biết ngán.

Chè trôi nước quế hoa thơm ngon, đẹp mắt chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!







Bài viết gần nhất

Thể loại