Đăng bởi Hằng Anh Duong

Gout và Dinh Dưỡng: Cách Lựa Chọn Thực Đơn Cho Sức Khỏe Tốt

ks-img

Gout là một rối loạn chuyển hóa liên quan đến chế độ ăn uống, có đặc điểm là mức acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến sự tích tụ của tinh thể urate (muối acid uric) hoặc tinh thể acid uric. Nếu những tinh thể này tích tụ trong các khớp (sụn khớp, màng niêm mạc màng khớp), chúng có thể gây viêm nhiễm, gây đau đớn, dẫn đến biến dạng và cứng khớp. Khi những tinh thể này lắng đọng trong thận, chúng có thể gây ra các vấn đề về thận như viêm thận kẽ hoặc tạo ra sỏi thận. Tình trạng này thường xuất hiện ở nam giới trên 40 tuổi và thường xuyên tái phát dưới dạng các cơn đau cấp tính. 

  1. Triệu chứng của Bệnh Gout:

Triệu chứng của Bệnh Gout:

  • Viêm khớp cấp tính: sưng to và đau đớn, đau nhức ở các khớp, đặc biệt là ngón chân cái và ngón tay cái.

  • Nấc urate dưới da: các hạt urate nhỏ hoặc các cục dưới da, thường di chuyển và xuất hiện xung quanh tai, mũi, khuỷu tay, hoặc gần gân và xơ.

  • Sỏi urat, acid uric trong hệ thống thận - niệu quản

  • Viêm thận kẽ, suy thận

  • Xét nghiệm máu cho thấy mức acid uric tăng cao, thường vượt qua 400 micromol trên mỗi lít máu.

  1. Những người có nguy cơ cao về mức acid uric tăng và mắc bệnh gout:

  • Tiền sử gia đình về bệnh gout.

  • Thừa cân hoặc béo phì.

  • Thói quen ăn uống không tốt, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa purine.

  • Tiêu thụ rượu và caffeine.

  • Sử dụng thuốc loại thải nước như hydrochlorothiazide, lasix, có thể làm tăng mức acid uric và gây ra các cơn gout cấp tính.

Những người có nguy cơ cao về mức acid uric tăng và mắc bệnh gout:

  1. Hướng Dẫn Dinh Dưỡng Để Phòng Ngừa Bệnh Gout:

Cần nhận biết rằng một chế độ ăn uống không hợp lý có thể làm trầm trọng hóa sự xuất hiện và tái phát của bệnh. Nhiều bệnh nhân Gout trải qua các cơn đau khớp cấp tính nặng sau khi tiêu thụ quá nhiều hải sản, thịt chó, thú rừng, lòng và gan, dạ dày lợn, hoặc món ăn có chứa máu tươi. Vì vậy, chế độ ăn uống đối với bệnh nhân Gout rất quan trọng và có thể làm giảm mức acid uric trong máu bằng cách hạn chế sự hấp thụ purine vào cơ thể (acid uric được tạo ra bằng cách oxi hóa purine).



  • Đảm bảo bữa ăn cân đối và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ.

  • Duy trì sự cân bằng giữa các thành phần cung cấp năng lượng (protein, chất béo, và carbohydrate). Tỷ lệ năng lượng từ các thành phần này nên là: 

Protein: Chất béo: Carbohydrate = 12-15%: 18-20%: 65-70%.

  • Tiêu thụ thực phẩm giàu purine như thịt đa dạng, hải sản và các loại món ăn từ các bộ phận nội tạng động vật một cách có mức độ.

  • Chọn và kết hợp nhiều loại thực phẩm đều đặn trong thực đơn hàng ngày.

  • Tránh tiêu thụ quá nhiều rượu, bia và cà phê.

  • Duy trì sự cung cấp nước đủ.


  1. Hướng Dẫn Dinh Dưỡng Cho Quá Trình Điều Trị Bệnh Gout:

  • Giảm lượng protein trong chế độ ăn.

  • Tránh tiêu thụ thực phẩm có nồng độ acid uric cao (Nhóm III): não, gan, thịt nội tạng đa dạng, nước luộc từ xương, nước dùng từ thịt nướng...

  • Tiêu thụ thực phẩm có nồng độ acid uric trung bình (Nhóm II) một cách vừa phải: thịt, cá, hải sản, đậu, đỗ, và nhiều loại thực phẩm khác. Thực phẩm thuộc Nhóm II nên chỉ tiêu thụ 2-3 lần mỗi tuần.

  • Bao gồm thực phẩm ít acid uric trong chế độ ăn hàng ngày như ngũ cốc, hạt, bơ, dầu, trứng, sữa, phô mát, rau củ quả.

  • Hạn chế tiêu thụ các đồ uống làm tăng nồng độ acid uric trong máu như rượu, bia, trà và cà phê.

  • Tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau củ không chua, nhưng hạn chế tiêu thụ các loại trái cây có vị chua vì chúng có thể làm tăng nồng độ acid trong máu.chúng có thể là

  • Tăng lượng đường và bột trong chế độ ăn (gạo, bột mì, đường, bánh, kẹo) một chút so với người bình thường.

  • Uống nước kiềm: nước rau, nước khoáng.

  • Duy trì tình trạng cung cấp nước đúng cách bằng cách uống đủ nước hàng ngày.

 điều trị hiệu quả bệnh Gout, sự phối hợp chặt chẽ giữa kiểm soát chế độ ăn uống và việc sử dụng thuốc đúng hướng. 

edit: 

Để giảm nguy cơ xuất hiện và tái phát bệnh gout, cần nhận biết rằng chế độ ăn uống không hợp lý có thể trầm trọng hóa tình trạng. Nhiều người bệnh gout trải qua cơn đau khớp cấp tính nặng sau khi tiêu thụ quá nhiều hải sản, thịt chó, thú rừng, lòng và gan, dạ dày lợn, hoặc món ăn chứa máu tươi. Do đó, việc chăm sóc chế độ ăn uống đối với người bệnh gout rất quan trọng và có thể giúp giảm mức acid uric trong máu bằng cách hạn chế sự hấp thụ purine (nguồn tạo acid uric) vào cơ thể.


Dưới đây là những điểm cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bệnh gout:


1. Đảm bảo bữa ăn cân đối và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng.


2. Duy trì sự cân bằng giữa các thành phần cung cấp năng lượng (protein, chất béo, và carbohydrate) theo tỷ lệ: Protein: Chất béo: Carbohydrate = 12-15%: 18-20%: 65-70%.


3. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu purine như thịt đa dạng, hải sản và món ăn từ các bộ phận nội tạng động vật một cách có mức độ.


4. Kết hợp nhiều loại thực phẩm đều đặn trong thực đơn hàng ngày.


5. Tránh tiêu thụ quá nhiều rượu, bia và cà phê.


6. Đảm bảo duy trì sự cung cấp nước đủ cho cơ thể.


Tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối và điều chỉnh thực đơn theo những nguyên tắc trên có thể giúp kiểm soát bệnh gout và giảm cơ hội tái phát cơn đau khớp cấp tính.



Đối với việc điều trị hiệu quả bệnh Gout, sự phối hợp chặt chẽ giữa kiểm soát chế độ ăn uống và việc sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng.

edit: Để điều trị hiệu quả bệnh Gout, sự phối hợp chặt chẽ giữa kiểm soát chế độ ăn uống và việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ là vô cùng quan trọng.

Bảng Nồng Độ Purin Trong Các Loại Thực Phẩm Khác Nhau (mg/100g)

Bảng Nồng Độ Purin Trong Các Loại Thực Phẩm Khác Nhau (mg/100g)


Nguồn: Ts Đinh Thanh Liên trong cuốn sách Bác sĩ tốt nhất là chính mình




Bài viết gần nhất

Thể loại