Đăng bởi Hằng Anh Duong

HỆ TIÊU HÓA XỬ LÝ THỨC ĂN NHƯ THẾ NÀO?

ks-img

Trước khi được sử dụng, chất dinh dưỡng trong thức ăn cần được chuyển đổi thành dạng đơn giản để tế bào trong cơ thể có thể hấp thụ. Quá trình này có thể mất từ một đến ba ngày, bắt đầu từ khoang miệng và kết thúc khi chất thải được đẩy ra khỏi cơ thể. Thức ăn trải qua một quá trình biến đổi hóa học khi các dịch tiêu hóa phá vỡ cấu trúc phức tạp của các phân tử trong thức ăn thành cấu trúc đơn giản hơn. Ví dụ, protein được phân giải thành axit amin; chất béo được phân giải thành axit béo và glycerol; và carbohydrate được phân giải thành đường đơn như glucose. Vitamin và khoáng chất là những phân tử rất nhỏ mà cơ thể có thể hấp thụ mà không cần phải phân giải thêm.

Trong ruột non, mật do gan sản xuất giúp tiêu hóa chất béo; trong khi dịch tụy giúp phân giải tiếp chất bột đường, protein và chất béo. Chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu thông qua thành ruột. Phần thức ăn không tiêu hóa và không hấp thụ sẽ được loại bỏ dưới dạng chất thải.

Hệ tiêu hóa của cơ thể con người

Hệ tiêu hóa của cơ thể gồm:

  • Miệng: Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ đây. Thức ăn được nhai thành từng mảnh nhỏ thông qua sự phối hợp của răng, lưỡi và cơ hàm.

  • Niêm mạc gai: Nắp gai sụn này kín kín ống khí khi chúng ta nuốt thức ăn.

  • Thực quản: Thức ăn được đẩy từ cổ họng xuống dạ dày thông qua sự co bóp của thực quản.

  • Túi mật: Đây là cơ quan chứa mật do gan sản xuất và phóng thích mật vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

  • Tuyến tụy: Tuyến tụy tiết ra enzym tiêu hóa vào ruột non.

  • Ruột già: Phân được lưu giữ ở đây trước khi được đẩy ra khỏi cơ thể.

  • Hậu môn: Đây là điểm kết thúc của ống tiêu hóa, chịu trách nhiệm về việc đẩy phân ra ngoài.

  • Dạ dày: Thức ăn lưu lại trong dạ dày khoảng 5 giờ để bị nhuyễn và hỗn hợp với nước dạ dày. Trong nước dạ dày có chứa axit giúp tiêu diệt vi khuẩn trong thức ăn và enzym (*) giúp chuyển đổi protein thành axit amin. Hỗn hợp lỏng sau quá trình này, gọi là chyme, được chuyển xuống ruột non.

  • Tuyến nước bọt: Enzym amylase trong nước bọt ẩm thức ăn và giúp phân giải tinh bột.

  • Gan: Gan tiết ra khoảng 1 lít mật mỗi ngày và là nơi dự trữ các vitamin A, D, E, K.

  • Ruột non: Ruột non là một ống dài gồm có tá tràng, ký tràng và li tràng. Tại đây, thức ăn được trộn lẫn với nhiều dịch tiêu hóa khác nhau. Dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin và khoáng chất, được hấp thụ vào máu.

  • Ruột già: Trong ruột già có nhiều vi khuẩn đường ruột giúp tiếp tục tiêu hóa các dưỡng chất còn lại trong thức ăn. Nước và dưỡng chất được vi khuẩn phân giải hấp thụ vào máu.

Tóm lại, cơ thể con người có một quá trình phức tạp để xử lý thức ăn và chuyển đổi nó thành năng lượng và dưỡng chất cần thiết. Việc hiểu và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là quan trọng để cơ thể có thể hoạt động tốt và duy trì sức khỏe tốt.

Nguồn: Sách Dinh dưỡng chìa khóa vàng cho cơ thể - Lisa Hark, Ph.D & Dr. Darwin Deen

--------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan


Bài viết gần nhất

Thể loại