Đăng bởi Hằng Anh Duong

Top 6 dụng cụ pha chế thủ công Pour-over

ks-img

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Sự hồi sinh của Pour-over trong Làn sóng cà phê thứ ba (Third wave of coffee)

 Với bạn bè cộng đồng cà phê thế giới, phương pháp pha cà phê truyền thống nhất là Pour-over, điều đó cũng như với chúng ta, người Việt Nam là văn hoá cà phê Phin.

Pour-over là gì?

Pour-over là một phương pháp pha cà phê bằng cách rót nước nóng qua cà phê bột, cà phê sẽ được chiết xuất ra và chảy xuống dưới bình đựng. Thông thường, sẽ có một dụng cụ được sử dụng để giữ bột cà phê ở lại trong quá trình chiết xuất.
 Pour-over là một phương pháp pha cà phê khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như:
 * Giấy lọc cà phê
 * Ấm rót nước
 * Phễu lọc
 * Ly (Cốc) đựng cà phê
 * Cà phê bột

Pour-over - Một trào lưu văn hoá cà phê lâu đời được phát triển lại

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Pour-over

 Khi những người pha chế cà phê tại nhà trên khắp thế giới tìm thấy tình yêu mới dành cho cà phê pour-over, một số phương pháp chiết xuất cũ hơn cũng đã được hồi sinh và một số máy pha cà phê pour-over mới hơn đã xuất hiện.
Metrang Coffee trân trọng chia sẻ đến quý bạn đọc một số công cụ phổ biến được cộng đồng yêu mến cà phê ở Việt Nam và trên thế giới tin dùng. Mỗi loại đều có những nét văn hoá riêng và đều hướng tới việc đạt được tách cà phê pour-over ngon nhất.
 Đối với pour-over thì việc pha cà phê rất đơn giản, nắm vài kỹ thuật, điều này quan trọng, vì nếu pha cà phê ngon là điều dễ dàng, thì ai cũng sẽ làm được!

1. Phin

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Phin - Dụng cụ pha cà phê truyền thống người Việt

 Phin cà phê Việt Nam là một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Nó là một cách pha cà phê đơn giản nhưng mang lại hương vị cà phê đậm đà và thơm ngon. Vì phin quá đỗi quen thuộc nên Metrang Coffee không nó về cấu tạo Phin ở đây mà chỉ đề cập xuất xứ và so sánh chất liệu làm phin.
 Phin cà phê có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, nơi nó được gọi là "Madras Coffee Filter". Phin cà phê được du nhập vào Việt Nam vào những năm 1800 bởi người Pháp.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Madras Coffee Filter - được cho là nguồn gốc của phin Việt

 Năm 1864, Pháp cho xây dựng 2 quán cà phê đầu tiên ở Sài Gòn, một là Lyonnais ở đường Lý Tự Trọng ngày nay, quán còn lại là Café de Pari ở đường Đồng Khởi ngày nay. Và cũng kể từ đó, cà phê phin được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.
 Phin Việt Nam thường dùng nhất là 3 chất liệu: Nhôm, Inox, Gốm sứ. Nhiều bạn đọc thắc mắc nên mua loại nào pha cà phê ngon nhất. Metrang Coffee khẳng định rằng, cà phê ngon nằm ở chất lượng cà phê. Điểm khác nhau chỉ là:
 Phin nhôm: Có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp cà phê nở đều và chiết xuất được nhiều hương vị hơn. Ngoài ra, các lỗ dưới đáy phin nhôm cũng đều hơn, giúp cà phê chảy đều xuống ly. Nhưng phin nhôm dễ bị oxi hoá và hay bị méo mó
 Phin inox: Có độ bền cao, ít bị trầy xước và giá thành cao hơn phin nhôm. Phin inox có khả năng giữ nhiệt không bằng phin nhôm, dẫn đến cà phê có hương vị không được thơm ngon như phin nhôm, nhưng điều này không đáng kể, một 9 một 10.
 Phin gốm: Giữ nhiệt tốt nhất, sang trọng, thân thiện với môi trường. Nhưng phin gốm sứ chi phí cao, đặc trưng của chất liệu đất nung nên sản phẩm sẽ khó để tạo được các lỗ nhỏ, tròn đều, điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến hương vị cà phê.
Về cơ bản, không có đánh giá khoa học nào về vấn đề dùng phin nào cho chất lượng cà phê tốt nhất. Người Việt Nam dùng phin nhôm với số lượng áp đảo vì lý do là dễ mua, dễ tìm và giá cả hợp túi tiền.

2. Kalita Wave

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Kalita Wave - được cho là phát minh bởi người Nhật những năm 1950s

 Kalita Wave là một phểu pha cà phê pour-over độc đáo với thiết kế đáy phẳng và bộ lọc giấy dạng sóng.
 Đáy phẳng giúp giảm nhiễu loạn khi rót nước nóng, dẫn đến việc chiết xuất hương vị từ bột cà phê đồng đều và cân bằng hơn.
 Bộ lọc giấy dạng sóng giúp ổn định nhiệt độ, đảm bảo cà phê có hương vị ngon nhất.
 Nếu bạn đang tìm kiếm một tách cà phê pour-over hoàn hảo, Kalita Wave là một lựa chọn đáng tin cậy.
Những điểm nổi bật:
 * Thiết kế đáy phẳng giúp chiết xuất cà phê đồng đều.
 * Ba kiểu dáng: thép không gỉ, thủy tinh và sứ.
 * Pha cà phê trực tiếp vào cốc của bạn.
 * Lưu ý: Bạn cần sử dụng giấy lọc Kalita Wave chuyên dụng.

3. Chemex

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Chemex - Phát minh bởi tiến sĩ Peter Schlumbohm vào năm 1941

 Chemex là một dụng cụ pha cà phê pour-over đặc biệt với thiết kế gồm một phễu lọc giấy dày và một bình đựng thủy tinh cổ điển.
 Điều khiến Chemex khác biệt là độ dày của giấy lọc, dẫn đến thời gian ngâm lâu hơn so với các phương pháp pour-over khác.
 Thời gian ngâm lâu hơn này giúp tạo ra một tách cà phê sạch và sáng, làm nổi bật hương vị và hương thơm độc đáo của hạt cà phê.
Những điểm nổi bật:
 * Làm bằng thủy tinh Borosilicate, không hấp thụ mùi hoặc dư lượng chất cặn.
 * Có thể bảo quản cà phê pha trong tủ lạnh.
* Lưu ý: Đương nhiên, đừng làm rơi nó vì nó làm bằng thủy tinh.

4. Hario V60

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Hario V60 - Thêm một phát minh của người Nhật vào năm 1921

 Thoạt nhìn, phểu của Hario V60 có vẻ tương tự như Kalita Wave, nhưng nó mang đến hương vị riêng biệt cho thế giới cà phê pour-over.
 Trong khi Kalita Wave có thiết kế phễu lọc đáy phẳng, V60 có thiết kế hình nón thanh lịch. Điều khiến V60 khác biệt là các rãnh xoắn ốc trên thành bên trong, hướng dòng chảy của nước xuống một lỗ mở duy nhất ở đáy.
 Hario V60 là một dụng cụ pha cà phê pour-over độc đáo với thiết kế hình nón và giấy lọc siêu mỏng. Thiết kế này giúp kiểm soát chính xác quá trình pha cà phê, tạo ra một tách cà phê thể hiện đầy đủ hương vị của cà phê.
Những điểm nổi bật:
 * Thiết kế và sản xuất tại Nhật Bản.
 * Rất dễ sử dụng.
 * Giấy lọc cà phê dễ tìm.
 * Lưu ý: Bình đựng cà phê rất mỏng và dễ vỡ. Được làm bằng thủy tinh rất mỏng.

5. Bee House

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Beehouse pour-over là một sản phẩm của Nhật Bản được lấy cảm hứng từ máy pha cà phê hình nón bằng giấy cổ điển do doanh nhân người Đức Melitta Bentz phát minh vào năm 1908.

 Phểu cà phê Bee House là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu pha cà phê pour-over. Nó có thiết kế linh hoạt và dễ sử dụng, giúp bạn dễ dàng pha được một tách cà phê ngon.
 Bee House có thiết kế đáy phẳng độc đáo, giúp chiết xuất cà phê cân bằng hơn. Có thể sử dụng với nhiều loại bột cà phê, kể cả cà phê xay thô. 
 Phểu cà phê Bee House là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu pha cà phê pour-over. Nó giúp bạn dễ dàng pha được một tách cà phê ngon mà không cần phải có nhiều kinh nghiệm.
Những điểm nổi bật:
 * Thiết kế nhỏ gọn, vừa vặn trên cốc cà phê của bạn.
 * Giấy lọc dễ tìm - sử dụng giấy lọc số 2 hoặc số 4.
 * Dễ vệ sinh, có thể rửa bằng máy rửa chén.
 * Lưu ý: Dễ bị đổ hoặc va chạm làm sứt mẻ cạnh.

6. Bodum Pour-over

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Bodum Pour-over được phát minh bởi Peter Bodum vào năm 1944 tại Copenhagen, Đan Mạch

 Bình pha cà phê Bodum Pour Over là một sản phẩm hiện đại mang đến nét mới cho thiết kế pour-over truyền thống. Máy có vẻ ngoài bóng bẩy, hiện đại với nhiều màu sắc rực rỡ để đáp ứng sở thích của mọi người.
 Khác với Chemex sử dụng bộ lọc giấy dày, Bodum có bộ lọc kim loại không gỉ có thể tái sử dụng.
 Ngoài ra, Bodum còn có bình đựng bằng thủy tinh Borosilicate có dung tích lớn, có thể chứa khoảng 6 tách cà phê trong một lần pha. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những buổi sáng bận rộn khi các thành viên trong gia đình đang tập trung xung quanh để uống cà phê.
 Bodum kết hợp giữa tính thẩm mỹ hiện đại và tính thực tế, nâng cao trải nghiệm cà phê của bạn và giúp bạn có được sự quây quần ấm cúng gia đình.
Những điểm nổi bật:
 * Bộ lọc lưới thép không gỉ, sử dụng lâu dài.
 * Pha được tối đa 6 tách cà phê mỗi lần.
 * Dễ dàng làm sạch.

Sự hồi sinh của Pour-over trong Làn sóng cà phê thứ ba (Third wave of coffee)

Ngày càng nhiều người yêu thích cà phê pha pour-over tại nhà. Không còn những ngày chỉ cần nhấn nút trên máy pha cà phê nhỏ giọt tự động để có một tách cà phê ngon.
Ngày nay, những người yêu thích cà phê muốn kiểm soát mọi yếu tố trong quá trình pha cà phê, từ độ xay, nhiệt độ nước và thời gian ngâm, để tạo ra một tách cà phê phù hợp với sở thích của mình và làm nổi bật hương vị độc đáo của từng loại hạt cà phê. Văn hoá cà phê truyền thống lại bùng phát - đây cũng là nội dung của Làn sóng cà phê thứ ba (Third wave of coffee)
Third wave of coffee - Sự phát triển của các dụng cụ pha cà phê thủ công. Các dụng cụ pha cà phê thủ công ngày càng trở nên dễ dàng sử dụng. Điều này đã giúp cho nhiều người có thể thử nghiệm phương pháp pour-over.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Là nơi hội họp và thưởng thức cà phê lý tưởng nhất.

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: tpmarketing@metrang.com.vn

Bài viết gần nhất

Thể loại