Trang chủ / Blog / Các bệnh nào dễ lây qua đường hô hấp và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Các bệnh nào dễ lây qua đường hô hấp và cách phòng ngừa hiệu quả nhất


Có rất nhiều bệnh lây qua đường hô hấp gây nguy hiểm đến sức khoẻ thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Nhất là trẻ em và người già thì đây là đối tượng dễ mắc phải nhất. Chính vì thế, để giúp nhiều người không còn lo lắng thì bài viết sẽ chia sẻ đến các bệnh nào dễ lây qua đường hô hấp và cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Mời bạn cùng theo dõi thông tin bên dưới.

Bệnh đường hô hấp là gì?
Đường ho hấp bao gồm các bộ phân như là xoang, đường mũi, thanh quàn, hầu họng. Khi các bộ phận này bị sự tác động tiêu cực như là ô nhiễm khí thải công nghiệp hay bị virus tấn công thì sẽ bị khó thở, thở khò khè, ho,…được gọi là bệnh về đường hô hấp. Và có rất nhiều đối tượng dễ mắc phải bệnh về đường hô hấp. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động hàng ngày cũng như là chất lượng cuộc sống, sức khoẻ của người bệnh.


Các bệnh nào dễ lây qua đường hô hấp?
Có rất nhiều bệnh lây qua đường hô hấp nhưng được xem là phổ biến và có tốc độ lây nhanh phải kể đến đó là các bệnh sau:

1. Bệnh cảm cúm
Bệnh cảm cúm là một trong các bệnh dễ lây qua đường hô hấp
Bệnh cảm cúm là bệnh hô hấp thường gặp theo mùa và có khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Đây là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh bắt đầu đột ngột và kéo dài từ 7- 10 ngày và hầu hết mọi người sẽ bình phục hoàn toàn.

Nhưng với người già và trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu thì có thể chuyển biến nghiêm trọng thậm chí là tử vong do biến chứng. Hiện, các loại virus nguy hiểm có khả năng lan rộng và đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn nên trở thành nỗi sợ hãi của ngành ý tế.

2. Bệnh viêm xoang
Viêm xoang là tình trạng niêm mạc lót trong xoang bị viêm nhiễm do dịch nhầy, mủ tắc nghẽn, ứ đọng, gây mất khả năng hoạt động bình thường ở mũi. Và hiện nay viêm xoang sẽ có 2 nhóm là viêm xoang trước và viêm xoang sau. Bệnh có nhiều dạng khác nhau và tuỳ vào vị trí xoang bị viêm mà có tên gọi khác nhau.

Nói về nguyên nhân thì có rất nhiều như là do vi khuẩn, nấm, sức đề kháng kém, dị ứng cơ địa, do mắc các bệnh về đường hô hấp…bệnh rất dễ mắc và làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu bởi đau nhức quanh vùng xoang, dịch nhầy chảy xuống mũi và họng, nghẹt mũi khó thở,… Tuỳ vào từng mức độ, tình trạng bệnh mà sẽ có triệu chứng khác nhau.

3. Bệnh viêm thanh quản
Viêm thanh quản là cũng dễ mắc phải ở nhiều đối tượng khác nhau cả người già và trẻ em. Nguyên nhân là do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Bệnh không được điều trị đúng cách thì dễ gây biến chứng nguy hiểm. Ở trẻ em thì nếu là bệnh viêm thanh quản cấp thường thì triệu chứng là sốt cao, sốt nhẹ, khan, ho, thở rít và các triệu chứng thường sẽ nặng về ban đêm.

Còn người lớn mắc phải sẽ có 2 trường hợp là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Mỗi trường hợp sẽ có triệu chứng khác nhau nhưng thường người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, nói khó, tiếng khan và đau họng, khó nuốt.

4. Bệnh viêm phế quản
Viêm phế quản là một bệnh hô hấp mà trong đó màng nhầy đoạn phế quản phổi bị viêm

Viêm phế quản là một bệnh hô hấp mà trong đó màng nhầy đoạn phế quản phổi bị viêm. Khi mà màng bị kích thích mở ra và phát triển dày hơn hoặc thu hẹp hoặc tắt đường hô hấp nhỏ trong phổi sẽ dẫn đến tình trạng ho, có thể kèm theo đờm và hiện tượng khó thở. Viêm phế quản cũng chia 2 thể là cấp tính và mạn tính như là ở viêm thanh quản.

Hiện, bệnh này khá phổ biến và cũng được xem là bệnh dễ mắc phải cũng như là dễ lây lan bởi virus hợp bào gây ra viêm phế quản rất dễ bị tái phát lây lan trong không khí và có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, qua các vật dụng cá nhân.


5. Bệnh viêm tiểu phế quản
Bệnh viêm tiểu phế quản là bệnh do virus hợp bào (RSV) gây ra. Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tháng tuổi dễ mắc phải trong những ngày thời tiết lạnh. Triệu chứng của bệnh đó là ho, có đờm hoặc không đờm, có sốt nhẹ hoặc sốt cao, sốt cơn liên tục và sổ mũi,nghẹt mũi, thở khò khè, trẻ biếng ăn,…

Bệnh viêm tiểu phế quản cũng dễ lây lan qua người khác thông qua bắn giọt nước trong không khi khi ho,hắt hơi hay nói chuyện. Người bệnh có thể lây cho người khác bằng cách là chạm vào đồ vật sử dụng chung, đồ chơi sau đó chạm vào mắt, mũi miệng thì sẽ bị lây bệnh.

6. Bệnh viêm phổi
Bệnh viêm phổi cũng là bệnh rất thường gặp, dễ lây qua đường hô hấp mà bạn nên biết. Bệnh thể hiện tình trạng viêm nhu mô phổi do tác nhân gây bệnh phần lớn là vi khuẩn. Triệu chứng là sốt cao, lạnh run và ho có đờm mủ, đau ngực.

Với bệnh viêm phổi thì nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, viêm phổi thường diễn tiến nặng có thể gây suy hô hấp cấp tính, nhiễm khuẩn huyết và có thể dẫn đến tử vong.

7. Bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng ở trẻ dễ lây lan thành dịch

Được xem là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ nên bệnh tay chân miệng rất đáng lo ngại ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch vào thời điểm từ tháng 3 – tháng 5 và từ tháng 6- tháng 9 hàng năm. Nguyên nhân của bệnh đó là do virus đường ruột gây nên.

Nếu nhẹ sẽ tự khỏi trong vài ngày còn nặng thì gây nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể tử vong. Dấu hiệu nhận biết của bệnh là khác nhau tùy theo từng giai đoạn là ủ bệnh, khởi phát hoặc toàn phát. Và dễ dàng nhận ra qua việc phát ban dạng phỏng nước ở bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông, miệng và toàn thân rối loạn tri giác, mê sảng, co giật,… Bệnh rất nguy hiểm bởi nếu không được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời.


8. Bệnh sởi
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính với rất nhiều triệu chứng như là sốt, phát ban, chảy nước mũi, mắt đỏ…Bệnh gặp nhiều ở trẻ em vàn người lớn nếu hệ miễn dịch yếu. Bệnh ít gây tử vong nhưng để lại nhiều biến chứng như là tiêu chảy, viêm phổi,viêm tai giữa, đôi khi là viêm não…Triệu chứng của bệnh vẫn là sốt, ho khán, mắt đỏ, không chịu được ánh sáng và người mọc những đốm đỏ lớn, phẳng, chập vào nhau.

Hiện nay, nói đến bệnh sởi thì đây cũng là bệnh lây truyền mạnh trong những tập thể chưa có hệ miễn dịch nhất là trẻ em dưới 4 tuổi. Và bệnh thường phát vào mùa đông xuân và nhở vào có vacxin sởi nên cũng phần nào giúp tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở bệnh giảm đi rõ rệt nhất.

9. Bệnh hen phế quản
Nếu người bệnh mắc phải các triệu chứng như là ho, khó thở, nặng ngực và thường tái đi tái lại nhiều lần và gặp về đêm khuya, nửa đêm về sáng đó là bệnh hen phế quản. Do phế quản tăng tiết dịch nhầy và co thắt các cơ phế quản nên dẫn đến khó thở, nhất là khó thở ra. Khó thở tạo thành tiếng rít mà không cần ống nghe của bác sĩ, người bệnh và người bên cạnh vẫn nghe thấy rất rõ.

10. Bệnh lao phổi
Bệnh lao phổi dễ lây lan khi hít phải vi khuẩn lao do người bệnh ho khạc ra

Bệnh lao phổi chính là tình trạng nhiễm trùng phế quản, nhu mô phổi. Nguyên thân là bởi do vi khuẩn lao. Bệnh lây lan theo đường không khí, vì hít phải vi khuẩn lao do bệnh nhân lao ho khạc ra. Triệu chứng thường gặp đó là ho khan, ho ít, ho khạc đờm, đờm thường có màu trắng hoặc ho ra máu số lượng từ ít đến nhiều, khó thở và khám phổi thấy ran ẩm ran nổ vùng tổn thương.

Và theo các chuyên gia thì bệnh lao phổi dễ mắc phải ở người có sức đề kháng yếu, thời gian phát bệnh nhanh. Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm nên đối với căn bệnh này cần phải phát hiện sớm điều trị kịp thời. Đặc biệt, cần phải phòng chống bằng cách hẹn chế tiếp xúc bệnh nhân lao, đeo khẩu trang thường xuyên và mở của cho không khí phòng thông thoáng,…

Cách phòng ngừa các bệnh dễ lây qua đường hô hấp hiệu quả nhất
Trên là một vài bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp mà bạn nên biết. Những bệnh này thường sẽ dễ lây nhiễm và do các loại virus gây bệnh. Những loại virus này tồn tại xung quanh môi trường sống của chúng ta. Vì thể, để phòng tránh thì bạn nên biết đến các cách sau:

Thường xuyên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc đeo khẩu trang ngay cả khi chúng ta đến chỗ đông người.
Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân đang mắc bệnh về đường hô hấp.
Nên rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng để loại bỏ virus, vi khuẩn gây bệnh.
Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi. Nhất là những thời điểm giao mùa, thời tiết trở lạnh.
Giữ không gian luôn sạch, khô thoáng, tránh độ ẩm cao.
Tăng cường bổ sung đầy đủ dưỡng chất và thường xuyên thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.
Nếu nhiễm bệnh cần đi khám và điều trị triệt để để ngăn bệnh tái phát nặng hơn gây biến chứng nặng hơn gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Đó là một vài cách mà bạn có thể thực hiện để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, bạn vẫn có thể sử dụng thêm các dược thảo để đem đến hiệu quả an toàn như là:

- Dùng dịch chiết thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki
Dịch chiết thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki đang rất được tin dùng để phòng ngừa bệnh lây qua đường hô hấpDịch chiết thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki đang rất được tin dùng để phòng ngừa bệnh lây qua đường hô hấp

Dịch chiết thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki là một trong những sản phẩm hiện đang mang đến cho người dùng khả năng phòng ngừa bệnh tối ưu. Bởi đây là dược liệu hiếm hoi có được bảng thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên như là được nghiên cứu và cho ra đời trên công nghệ hiện đại nhất. Bên cạnh thành phần lành tính thì với công dụng hỗ trợ trong việc kháng khuẩn, kháng viêm đường hô hấp, cảm cúm, tiêu đờm, giảm hoa đàm, ho khan, phòng ngừa được bệnh tay, chân miệng ở trẻ và còn tăng cường sức đề kháng tốt nhất.

Đặc biệt, sản phẩm mang thương hiệu Việt là Công ty Ánh Dương nổi tiếng và có giá cả chỉ với 250.000 đồng nhưng với hiệu quả mà sản phẩm mang là rất cao như trên thì chắc chắn sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ người dùng tốt nhất mà không lo lắng đến chất lượng.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Dịch chiết thảo dược kháng khuẩn Fu-Jaki

- Dùng xịt miệng thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki
Xịt miệng thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki mang thương hiệu Ánh Dương nổi tiếng nhất hiện nayXịt miệng thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki mang thương hiệu Ánh Dương nổi tiếng nhất hiện nay

Bên cạnh dịch chiết thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki thì bạn cũng có thể chọn xịt miệng thảo dược kháng khuẩn FU Jaki. Đây cũng là dòng sản phẩm cùng thương hiệu Ánh Dương, được chiết xuất từ rất nhiều dược liệu nổi tiếng như là xuyên tâm liên,bạc hà, gừng, hương thảo, trần bì,… nên đảm bảo vừa an toàn mà còn có thể sử dụng được với mọi đối tượng, nhất là trẻ nhỏ.

Sản phẩm được đóng dưới dạng chai xịt tiện lợi khi dùng cũng như là mang theo nên đã thực sự giúp hỗ trợ giảm ho, giảm đau họng hiệu quả. Đồng thời sản phẩm còn có thể cho hơi thở thơm mát, ngừa sâu răng đặc biệt là giảm ho và đàm ngay với cả người hút thuốc lá nhiều nên đang trở thành một trong những sản phẩm giúp phòng ngừa về bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.


Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn hiểu hơn về các bệnh nào dễ lây qua đường hô hấp và cách phòng ngừa hiệu quả nhất,..Và nếu bạn muốn bảo vệ cơ thể tốt nhất cho bản thân và gia đình thì đừng ngần ngại mà hãy thử trải nghiệm sản phẩm của thương hiệu Ánh Dương với 2 dòng sản phẩm dịch chiết thảo dược kháng khuẩn Fu và Jaki xịt miệng thảo dược kháng khuẩn Fu Jaki. Cảm ơn sự quan tâm của bạn.